• ใช้แบตเตอเลี่ยนร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดโรคได้ไหม

  • อยากสอบถามหน่อยคับผมใช้แบตเตอเลี่ยนร่วมกับผู้ติดเชื้อhivผมจะติดเชื้อมั้ยคับ
    ต้อม ณรงค์ศักดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้อม ณรงค์ศักดิ์

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ ไวรัสชนิดนี้จะติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง  จึงควรหลีกเลี่ยงช่องทางการรับเชื้อดังกล่าว

    ดังนั้นการใช้แบตเตอเลี่ยนร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ มีโอกาสรับเชื้อได้สูงมากค่ะ หากเป็นเหตุการณ์ภายใน 72 ชั่วโมง แนะนำรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง และอาจต้องได้รับยาต้านไวรัสกินติดต่อกัน 28 วัน ร่วมกับนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามผลต่อไป