• ผมแหว่ง ควรรักษาอย่างไรให้ผมกลับมาเป็นแบบเดิม

  •  ด.ญ. นุ๊ก
    สมาชิก
    ผมแหว่ง ควรรักษายังไง ให้ผมกลับมาเป็นแบบเดิมค้ะ

    คุณ ด ญ นุ๊ก

    ก่อนอื่นต้องทราบว่าผมแหว่ง เกิดจากสาเหตุ คือ เกิดจากภูมิคุ้มกันที่มีต่อรูขุมขน ทำลายรากผม จนเกิดความผิดปกตินี้อาจสร้างความเสียหายต่อรูขุมขน จนทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงและไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ จึงเกิดเป็นอาการผมร่วง   นอกจากนี้ อาจมีสาเหตุจาก กรรมพันธุ์  ความเครียด จะดึงจิกเส้นผมไม่รู้ตัว   คนที่มีไข้สูงมากๆ  ได้รับยาบางอย่าง โดยเฉพาะยาเคมีบำบัด   โรคเบาหวาน ไทรอยด์  SLE  รุมาตอยด์  การวินิจฉัย แพทย์จะตัดเอาตัวอย่างเส้นผมจากผิวหน้งไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์  และเจาะเลือดหาความผิดปกติอย่างอื่นเช่น ระดับน้ำตาล ระดับไทรอยด์  รุมาตอยด์แฟคเตอร์

    การรักษา  ใช้ยา พวก Steroid เพื่อรักษาภูมิคุ้มักให้ดีขึ้น  ยาปลูกผมชนิดทา และกิน   การทำศัลยกรรมเอาเส้นผมมาฝัง (Implant)   นอกจากนี้ต้องระวังเรื่องไม่เครียด ไม่เผลอเอามือดึงผมต้วเอง   ออกกำลังกายเล่นกีฬาคลายเครียด พักผ่อนให้พอเพียง   ทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงเส้นผม ได้แก่ วิตามิน เอ บี ซี และธาตุสังกะสี  ปกติผมจะงอกขึ้นมาใหม่ได้ใช้เวลา 3-6 เดือน  ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถุกต้องครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ผมร่วง