• กระดูกแขนหัก ผ่าตัดดามแขนมาแล้ว 6 เดือน ตอนนี้ยังยกแขนไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีผมได้ประสบอุบัติเหตุรถล้มมาคับ แล้วแขนท่อนบนก่อนถึงข้อศอกหักคับ หมอได้ผ่าตัดใส่เหล็กให้คับ ตอนนี้ผ่านมา6เดือนแล้วครับ แต่ยังไม่สามารถยกแขนขึ้นได้เลยครับ แต่สามารถขยับนิ้วได้คับจะมีนิ้วโป้งที่ยังเจ็บชาอยู่ครับ หมอบอกให้ผมมากายภาพบำบัดเองที่บ้านครับ ผมอยากสอบถามว่าแขนผมจะสามารถยกได้อีกนานแค่ไหนครับ ขอบคุณครับ
    ดาว'ว น้อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณดาว'ว น้อย'ย

    กระดูกแขนหัก เป็นภาวะที่ต้องมีการรักษาหรือดามไว้ให้เข้าที่ อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกหรือใช้เฝือกดามภายนอก ขึ้นกับตำแหน่งและความรุนแรงของการหักและเคลื่อน

    โดยหลังการผ่าตัดใส่เหล็กมาแล้วนั้น แพทย์จะมีการนัดติดตามอาการและติดตามผลเอ็กซเรย์กระดูกดูว่ากระดูกแขนที่ดามนั้นกลับมาเชื่อมติดกันดีหรือยัง ถ้ายังจะต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขต่อไป

    โดยหากผ่านมาถึง 6 เดือนแล้ว กระดูกควรเริ่มติดกัน เริ่มขยับทำกายภาพได้พอสมควรแล้ว หากยังไม่สามารถยกแขนขึ้นได้เลย ขยับนิ้วแล้วเจ็บนั้น อาจจะถือว่าผิดปกติแล้ว ควรสอบถามกับแพทย์ที่ผ่าตัดอีกครั้งว่ากระดูกที่ดามเข้าที่ดีแล้วหรือไม่ ถ้าเข้าที่ดีแล้ว ควรทำกายภาพอย่างไรให้กลับมาใช้งานแขนได้ใกล้เคียงปกติ ซึ่งอาจจะต้องส่งปรึกษานักกายภาพเพื่อช่วยด้วยในระยะแรกจนกว่าจะทำกายภาพเองได้คล่อง