• มึนศีรษะ และปวดที่ต้นคอ เหมือนจะไม่สบาย หายใจเหนื่อย เป็นอะไร เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  PoomPui PooPuy
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    คือผมมีอาการมึนๆที่ศรีษะ  และปวดที่ต้นคอ หลังจากนั้นอีกวัน เหมือนตัวอุ่นๆจะไม่สบาย มีอาการหายใจเหนื่อยนิดหน่อย แต่อาการมึนที่ศรีษะหายแล้ว มีปวดที่ต้นคอตลอด

    ผมอยากทราบอาการของผมว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PoomPui PooPuy,

                       อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักประกอบด้วย การมีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย นอกจากนี้ อาจมีปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บคอ ท้องเสีย ตาแดง ปวดศีรษะ การได้กลิ่นลดลง การรับรสลดลง  มีผื่นบนผิวหนัง หรือนิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีอาการตัวอุ่นๆ แนะนำควรวัดอุณหภูมิร่างกายว่ามีไข้จริงหรือไม่ หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส หรือมีประวัติไปสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคโควิดมา ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       แต่หากไม่มีไข้ หรือไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคโควิดมา อาการมันหัว ปวดต้นคอ ก็ไม่ใช้ลักษณะของโรคโควิด ซึ่งหากอาการมึนศีรษะหายแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดต้นคอ ก็อาจเกิดจาก

                       - เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอและท้ายทอย  มักจะปวดลามไปยังสะบัก ไหล่และแขนได้

                         - มีโรคเครียด หรือวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการทางร่างกายต่างๆ ได้หลากหลาย ทั้งอาการปวดหัว เวียนหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามที่ต่างๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก ปวดท้อง เป็นต้น

                       - มีโรคหลอดเลือดแดงแข็งบริเวณคอที่ไปเลี้ยงสมอง โดยจะพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                   - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม มักพบในผู้สูงอายุ

                   - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมแล้วไปกดเส้นประสาท นอกจากปวดต้นคอท้ายทอยแล้ว อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                    ในเบื้องต้น ควรงดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน นั่งทำงานในท่าที่ถูกต้อง ไม่นั่งก้มศีรษะเวลาทำงาน ไม่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ใช้การประคบอุ่นบริเวณต้นคอ และอาจทานยานวดแก้ปวด หรืออทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                     หากอาการปวดต้นคอไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ