• ตดเหม็นและตดบ่อย จะกินยา pudin hara ได้ไหมครับ เป็นโรค G6PD อยู่

  •  Asada Osukhonthip
    สมาชิก
    คือผมตดเหม็นมาก และตดบ่อยมากอยากทราบว่าจะกินยาตัวนี้ได้ไหมครับ จะมีผลอะไรต่อโรค G6PD ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Asada Osukhonthip,

                        ยา  pudin hara มีส่วนผสมจากน้ำมันสกัดของ Mentha Piperita (peppermint) และ Mentha Spicata (spear mint) มีฤทธิ์ช่วยขับลม ขับแก๊ส กระตุ้นระบบย่อยอาหาร ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาการไม่สบายในท้องต่างๆ

                        ส่วนผู้ที่เป็น G6PD นั้น โดยปกติจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้เกร็ดสะระแหน่ (menthol) ดังนั้น เนื่องจากยา pudin hara มีส่วนผสมของ mentha จึงต้องระวังในการใช้ด้วย อย่างไรก็ตาม หากต้องการทาน ก็สามารถที่จะทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานต่อเนื่องหลายวัน และเมื่อทานแล้ว ก็ควรสังเกตว่าเกิดอาการผิดปกติขึ้นหรือไม่ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากมีแค่อาการผายลมเหม็น ยา pudin hara อาจไม่ได้ช่วยอะไร การมีอาการผายลมเหม็น อาจเกิดจากการมีท้องผูก หรือมีท้องเสียอยู่ หรือทานอาหารที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรรักษาตามสาเหตุที่เป็นอยู่ค่ะ