• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ ไม่แสบอก ไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการเหมือนมีไรติดคอ ไม่แสบอก ไม่เจ็บ ไม่มีอาการอื่นเลยนอกจากเหมือนมีไรติดคออย่างเดียว
    หมั่นเขี้ยว กัดฟัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมั่นเขี้ยว กัดฟัน

    อาการเหมือนมีอะไรติดในคอนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียจะรู้สึกเจ็บระคายคอ กลืนแล้วเจ็บได้ มักมีไข้ต่ำๆหรือคัดจมูกร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นมีสิ่งแปลกปลอมภายในลำคอเช่นก้างปลา กรดไหลย้อนซึ่งอาจทำให้แสบร้อนกลางอก จุกๆที่คอและอกร่วมด้วย การมีหลอดอาหารบีบตัวได้ผิดปกติ หรือมีเนื้องอกในหลอดอาหาร เนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ด้านนอกแล้วกดเข้าไปเบียดด้านใน ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตมาก เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กลืนน้ำหรือของเหลวก็ติดขัดหรือเจ็บ คลื่นไส้มาก หรือมีก้อนที่คอโตขึ้นเรื่อยๆชัดเจน