• เจ็บคอใต้ลูกกระเดือก เสียงแหบ เกิดจากอะไร เป็นโรคฮีโมฟีเลียอยู่แล้ว เกี่ยวกันไหม

  • ผมลำคอบวมนิดๆใต้ลูกกระเดือก ถ้ากดเจ็บอยุ่ เสียงแหบ เป็นอะไรไหมครับ
    ตอ'เติ้น ใอ'ละเมอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณตอ'เติ้น ใอ'ละเมอ

    อาการเจ็บคอ เสียงแหบ อาจเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ หรือการมีกล่องเสียงอักเสบหรือติดเชื้อ

    หากเสียงแหบมาก เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย มีเสมหะมาก ไอ หอบเหนื่อย ไข้สูง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ และงดใช้เสียง

    ส่วนโรคฮีโมฟีเลียนั้นเป็นโรคที่ทำให้เลือดออกง่าย หยุดยากกว่าปกติ จากการขาดโปรตีนที่ทำให้เลือดแข็งตัว มีความเกี่ยวข้องน้อยกับภาวะเจ็บคอและเสียงแหบค่ะ