• ยา THEODUR(DURALYN-CR200) สามารถหยุดทานเองได้ไหม

  •  Tiansin Ex Chaichana
    สมาชิก
    ยา THEODUR(DURALYN-CR200) สามารถหยุดทานได้เลยมั้ยครับ เพราะทานแล้ว ทำให้นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็วครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tiansin

           ยา Theodur หรือ Theophylline (ทีโอฟิลลีน) เป็นยาในกลุ่มยารักษาโรคหอบหืด และโรคปอด มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบ ๆ ทางเดินหายใจภายในปอด ทำให้ทางเดินหายใจภายในปอดกว้างขึ้น และหายใจได้สะดวกขึ้น รวมถึงช่วยในเรื่องการหดตัวของกระบังลม ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการหายใจ และลดการตอบสนองของทางเดินหายใจจากสารระคายเคืองที่มากระตุ้น ยานี้ใช้เพื่อป้องกันหรือรักษาอาการต่าง ๆ เช่น แน่นหน้าอก หายใจถี่จากโรคหืด โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดอื่น ๆ เป็นต้น

             ผลข้างเคียงจากการใช้ยา  เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ท้องเสีย หรือกระสับกระส่าย โดยควรไปปรึกษาแพทย์ หากอาการดังกล่าวไม่ทุเลาลง หรือทวีความรุนแรงมากขึ้น และควรรีบไปพบแพทย์ทันที หากปรากฏผลข้างเคียงดังต่อไปนี้คลื่นไส้ อาเจียนอย่างหนัก/มีผื่นผิวหนัง/หัวใจเต้นเร็ว หรือเต้นผิดปกติ/หายใจลำบาก แน่นหน้าอก/ชัก

            ดังนั้นจากกรณีของคุณหากอาการไมไ่ด้รุนแรงมากแนะนำให้ไปปรึกษแพทย์เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนยาตามความเหมาะสมของโรคครับ ไม่ควรหยุดยากินเอง ยกเว้นกรณีมีอาการมากจนทนไม่ไหวครับ