• มีไข้ในช่วงเช้า ทานยาไปช่วงเช้ากับเที่ยง ช่วงหัวค่ำ มีผื่นขึ้นตามตัว เกิดจากอะไร เป็นโรคหรือแพ้ยา

  •  Piece'z Kritsada
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ ผมโดนยุงกัด เป้นตุ่มอยู่ 2-3 จุด ซึ่งสาเหตุหลัก ไม่ใช่ตรงนั้น แต่ ในช่วงเวลานั้นผมเป็นหวัด แล้วผมกินทิฟฟี่ไปตอนเช้า แล้วกลับมาตอนเที่ยงผมกินทิฟฟี่ไปอีก 1 เม็ด หลังจากนั้นเวลา 15:00 น ผมมีอาการอ่อนล้าและเพลียมาก ดูเหมือนจะมีไข้นิดหน่อย แล้วเวลา 1 ทุ่ม ผมมีผื่นขึ้นตามตัว ซึ่งผมสงสัยว่าผมเป็นโรคอะไร ระหว่างโรคไข้เลือดออก โรคชิกุนคุนยา หรือว่าเป็นโรคแพ้ยา

     สวัสดีคะคุณ Piece'z Kritsada

    อาการไข้ ออกผื่น มีได้หลายอย่างค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้เลยค่ะ การติดเชื้อที่พบได้ คือ เรื่องของ หัด หัดเยอรมัน หัดกุหลาบค่ะ

    การติดเชื้อไวรัส มักจะมาด้วยเรื่องไข้ มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออ่อนเพลีย อาการไม่จำเพาะค่ะ ทำให้ยากที่จะแยกได้ค่ะ ต้องมีอาการอื่นๆ เข้ามาร่วม เช่น อาจจะมีเรื่องของลักษณะผื่นที่ผิดปรกติ เป็นตุ่มน้ำใส หรือ มีผื่นนูนแดง

    การถูกกัด อาจจะทำให้มีเรื่องของการแพ้น้ำลายยุง ดังนั้นจะต้องเกิดเรื่องของผื่นที่ตุ่มน้ำเฉพาะที่ค่ะ จะไม่เป็นทั้งตัว มักจะเกิดบริเวณที่ถูกกัดค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องของอาการคัน แล้วเกาก็อาจจะมีการลามไปได้ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องของปฏิกิริยาของเม็ดเลือดขาวที่เข้ามาตอบสนองคะ

    ส่วนเวลาการเพาะเชื้อมีส่วนสำคัญค่ะ ไข้เลือดออก และโรคชิคุนชุนยา มักจะมีเรื่องระยะฟักตัวของเชื้อด้วยค่ะ

    ไข้เลือดออก ไข้เลือดออก นอกจากนี้ต้องดูด้วยว่าอาการไข้ของเลือดออกมักจะมีอาการเกือบหนึ่งสัปดาห์ค่ะ  ไข้เลือดออก/อาการของไข้เลือดออก

    ส่วนเรื่องของการติดเชื้อเป็นโรคชิคุนชุนยา โรคชิคุนกุนยา ซึ่งอาการมักจะมีเรื่องของการปวดข้อร่วมด้วยค่ะ

    เนื่องจากโรคทั้งสอง มีพาหะนำโรคคือ ยุงอาจจะทำใหแยกกันออกได้ยากค่ะ แนะนำเรื่องของการสังเกตุอาการก่อนค่ะ และอาจจะต้องไปด้วยเรื่องของโรคที่พบได้บ่อยค่ะ เช่น เรื่องของไข้เลือดออกก่อนนะค่ะ

    แนะนำรับประทานยาลดไข้ ยาแก้แพ้ ดื่มน้ำเกลือแร่ และรีบพบแพทย์เพื่อตรวจในเรื่องของเลือดค่ะ ดูการติดเชื้อค่ะ