• อายุ 21 ปี เวลานั่งหัวใจเต้น 90-100 ครั้ง/นาที เป็นโรควิตกกังวลและกินยา จะเกี่ยวข้องกันไหมครับ?

  •  Panuchok Lamphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมอายุ21ปีนั้งอยู่เฉยหัวใจเร็วเต้นประมาณ90-100ครั้ง/น. บางทีก็เต้นแรง แต่ผมเป็นโรควิตกกังวลครับกินยา PRopRAnolol 10.mg Dlazepam. 5.mg lmipramine. 25.mg ไม่ทราบว่าที่หัวใจเต้นเร็วเป็นเพราะวิตกกังวลหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panuchok Lamphong,

                     หากอัตราการเต้นของหัวใจไม่เกิน 100 ครั้งต่อนาทีถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากมีช่วงที่หัวใจเต้นเร็ว มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

                    1. มีไข้ จากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ หรือจากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                    2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกเยอะร่วมกับดื่มน้ำน้อย เป็นต้น

                    3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูกบางชนิด ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด

                    4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                    5. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                    6. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    7. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ ดังนั้นหากเป็นโรควิตกกังวลอยู่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วเป็นช่วงๆ ได้ค่ะ

                     แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนทุกชนิด เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต เป็นต้น งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดทานอาหารเสริมต่างๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน  พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก และทานยาที่แพทย์ให้มาตามเวลา และลองสังเกตดูว่ายังคงมีช่วงที่หัวใจเต้นเร็วเกินกว่า 100 ครั้งหรือไม่ หากยังคงเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้มีไข้ ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ซึ่งอาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมหรือปรับขนาดยาค่ะ

    Panuchok Lamphong  Panuchok Lamphong
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ
    Panuchok Lamphong  imalza321@hotmail.com
    สมาชิก
    ผมก็หัวใจเต้นเร็วเกิน100ครั้งครับคุณหมอ มันเหมือนเต้นแปลกๆแต่อาการมันจะมานานๆสักครั้งนึง ชอบคิดไปเองว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจกลัวว่าตัวเองจะตาย เหมือนตัวเองกำลังจะบ้า ใจลอย สะดุ้งขี้ตกใจ ขี้กลัว ปกติไม่เคยกลัวผี แต่ตอนนี้ไม่กล้านอนคนเดียว ผมชอบคิดมากด้วยครับ วิตกกังวล ตอนนี้ไปพบจิตแพทย์ เค้าให้ยาปรับอารมณ์ กับยาคลายกังวลมากินอยู่ครับ แต่พอดีว่าผมใช้สารเสพติดน้ำกระท่อมผมต้องกินน้ำกระท่อมทุกวัน ส่วมผสมมีน้ำโค้ก ยาแก้ไอ ครับ คือผมกินน้ำกระท่อมด้วย แล้วเว้นช่วงสัก1ชม.แล้วกินยา มันจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ