• เคยสูงอย่างรวดเร็ว มาพักหลังๆสูงได้ช้าลง เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  sp47sp26j
    สมาชิก

    คือช่วงตอนเด็กๆตอนจบประมาณประถม 6 ผมตัวค่อนข้างสูงเร็ว ตอนจบประถม 6 ผมสูงประมาณ 170 เซ็นติเมตร ปัจจุบันผมอยู่ ม.3 สูงขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อยเองสูงขึ้นมาแค่ 5เซนติเมตรในระยะเวลา 2ปีครึ่ง ปัจจุบันผมสูงแค่ 175เซ็นติเมตร ถ้าผมดูเรื่องการกินอาหารให้มันดีๆ ใน ม.ปลายผมยังจะมีโอกาศสูงแบบตอนประถมหรือเปล่าครับ หรือว่าผมเป็นโรคควรไปตรวจหรือเปล่า

    sp47sp26j  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sp47sp26j

    ความสูงนั้นจะได้มาจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยในวัยรุ่นผู้ชายนั้นจะสามารถสูงได้จนถึงอายุประมาณ 18-20 ปี ในช่วงอายุประมาณวัยรุ่นตอนต้น 12-15 ปี จะสูงได้ค่อนข้างวัย และอัตราการเพิ่มขึ้นของความสูงจะค่อยๆลดน้อยลงค่ะ

    ดังนั้นในตอนนี้อาจจะไม่ได้สูงเร็วเท่าวัยประถมปลายค่ะ แนะนำการปฏิบัติตัวดังนี้

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล หากเจ็บเข่าควรหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องกระโดดหรือย่อตัวบ่อยๆ

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

    จากความสูงที่ให้มา ยังไม่ได้ถือว่าสูงมากจนน่าจะเป็นโรคค่ะ แต่หากอายุเลย 18 ปีแล้ว ยังสูงมากไม่หยุด อันนี้อาจจะเกี่ยวกับโรคทางพันธุกรรมหรือความผิดปกติของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม