• ผมเป็นอะไร

  •  PHOPTORN YODTHIPUTHAI
    สมาชิก
    ผมเป็นอะไรอะครับเวลาผมฝันเปียกแล้วตอนเช้าผมไปฉี่แล้วแสบอะครับผมเคยช่วยตัวเองกับหมอนข้างมาก่อนเวลา ปกติผมไม่ฉี่แสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ PHOPTORN YODTHIPUTHAI,

                          หากก่อนหน้านั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาการปัสสาวะแล้วแสบ ก็จะไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ คือ การอักเสบติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งมักทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแล้วแสบหรือขัด ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน เป็นต้น โดยสาเหตุมักมาจากการที่ดื่มน้ำน้อย และการกลั้นปัสสาวะ ซึ่งหากอาการเกิดในตอนเช้า ก็อาจเกิดจากการที่มีการกลั้นปัสสาวะในช่วงกลางคืนก็ได้ค่ะ

                          แนะนำว่าควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา และควรงดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ เช่น อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุท่อปัสสาวะจากการช่วยตัวเองรุนแรง มีนิ่วในท่อปัสสาวะ มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในท่อปัสสาวะ เป็นต้น