• เป็นอะไรตรงขนอวัยวะเพศ

  • https://www.i-pic.info/i/Rdge293069

    สวัสดีค่ะ คุณ สัญชัย ใจดี,

                         ตุ่มนูนสีแดงๆ บริเวณขนของอวัยวะเพศชายตามรูป น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                          นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากการโดนแมลวสัตว์กัดต่อย การมีตัวโลนอยู่ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการนำสิ่งต่างๆ มาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศ เช่น การทาแป้ง น้ำหอม เป็นต้น งดการโกนหรือถอนขนอีก ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น ฟอกทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นด้วยสบู่หรือสบู่ฆ่าเชื้อให้สะอาด ไม่ใช้มือไปแกะ เกา และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ