• เป็นสิวเล็กๆอยู่เต็มใบหน้า มีที่หัวด้วย จะต้องรักษาอย่างไร

  •  Natthawut Wongmun
    สมาชิก
    มันจะเป็นสิวเล็กๆอยู่เต็มใบหน้าเลยครับ ไม่รุ้ว่าเป็นสิวอะไรพอแกะสิวออกมา จะเป็นกลมๆสีเหลืองนิดๆเล็กแข็งนิดๆ มีบนหัวด้วยครับ จะต้องใช้ยาอะไรถึงจะหายจากสิวนี้ครับ
    Natthawut Wongmun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawut Wongmun

    อาการคล้ายเม็ดสิวบริเวณใบหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสิวแบบอักเสบอุดตัน รูขุมขนอักเสบที่ใบหน้า การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    ถ้ามีหัวขาวๆให้เห็นด้วย น่าจะเป็นกลุ่มสิวอุดตัน

    หากเป็นสิวเม็ดเล็กๆมักจะยุบไปได้เอง แต่หากเป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน  ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ทาเฉพาะที่  หรือถ้าเป็นกลับมาบ่อยๆอาจจะต้องทายากลุ่มเรตินอยด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดของสิวไว้ด้วย

    หากเป็นเยอะ แนะนำพบแพทย์รักษาจะดีกว่า

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าได้วันละ 2 ครั้ง ที่สำคัญคือไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้