• มีตุ่มขาวๆ ขึ้นในรูทวารหนัก หลายตุ่ม ไม่เจ็บ เป็นอะไรครับ และควรทำไงครับ

  •  NnNnNn
    สมาชิก
    พอดีผมเหมือนตุ่มขาวๆขึ้นในรูทวารหนักครับ หลายตุ่มครับ ลองแตะดูไม่เจ็บครับ ต้องเบ่งอ่าครับถึงจะเห็น ถ้าไม่เบ่งก็ไม่เห็นครับ ผมเป็นอะไรหรอครับ และควรทำไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NnNnNn,

                ติ่งเนื้อหรือตุ่มที่รูทวารหนักดังกล่าว อาจเป็น

              1. ริดสีดวงทวาร เป็นสาเหตุของติ่งหรือตุ่มที่รูทวารหนักที่พบได้บ่อย ริดสีดวงเกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

              - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็น อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนัก เห็นเป็นติ่งเนื้อได้

              - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เจ็บหรือปวดได้หากเสียดสีหรือนั่งทับ

                2. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                3. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                4. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ตรงหรือทวารหนัก แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                แนะนำให้คุณ  NnNnNn ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องทำการตรวจบริเวณทวารหนักจึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ