• เป็นผื่นขาวๆแดงๆเป็นกลุ่ม เกิดจากอะไร เป็นมาเกือบเดือนแล้ว ทายาก็ไม่หาย

  •  Supakit Insuran
    สมาชิก
    ผมเป็นผื่นขาวๆแดงๆเป็นกลุ่ม ที่บริเวณไหล่ข้างซ้ายและที่หลังนิดเดียว เป็นมาเกือบเดือนแล้วครับไปถาม เภสัชก็บอกน่าจะเป็นกากเกลือน แต่ไม่มีอาการคันหรืออะไรเลยไม่เจ็บแสบ เภสัชเลยหายาทามาแต่ก็ไม่หาย อยากทราบว่าผมเป็นอะไรจะรักษาให้หายได้ยังไง(ถ้าส่งรูปได้คือส่งให้ดูละ)
    Supakit Insuran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supakit Insuran

    อาการผื่นแดงเป็นกลุ่มอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง คัน เป็นขุย

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง จึงกำเริบขึ้นมาเป็นผื่นงูสวัด

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    หากตุ่มลุกลามมาก คันมาก มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ