• เป็นซิฟิลิส รักษาโดยการฉีดยา 3 ครั้งครบ 3 อาทิตย์แล้ว มีแนวโน้มแพร่เชื้อไหม

  • สวัสดีครับ คืนก่อนผมได้มีเซกส์กับผู้ชายคนหนึ่ง (ผมเป็นเกย์) เรามีเซกส์กันแต่เราป้องกันนะครับ(ใส่ถุง) แต่ว่าเขาทำออรัลเซกส์ให้ผม (แต่ผมไม่เสร็จนะครับ)ผมกังวลว่ากลัวเขาจะได้รับเชื้อจากผม และผมก็ไม่กล้าบอกเขาผมควรทำยังไงดีครับ มันเสี่ยงไหมที่เขาจะติด ซึ่งผมได้รับการรักษาแล้วและเพิ่งไปตรวจวันศุกร์ที่ผ่านมา หมอบอกว่าเชื้อลดลงแล้วหมอนัดผมตรวจอีกที2เดือน ผมควรทำไงดีครับไม่กล้าบอกเขามันเสี่ยงมากแค่ไหนครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ohmmy

    หากใช้ถุงยางอนามัย ขณะที่ร่วมเพศ รวมถึงการทำออรัลเซกส์ จะช่วยป้องกันการติดเชื้อซิฟิลิสและโรคติดต่อทางเพศอื่นๆ ได้อย่างมากนะคะ

    ส่วนตัวคุณ Ohmmy คิดว่า เชื้อที่มีอยู่น่าจะลดลงพอควร แต่หากยังมีเชื้ออยู่จะยังมีโอกาสแพร่เชื้อได้นะคะ

    แนะนำให้ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอย่างสม่ำเสมอนะคะ

    ส่วนคู่ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ควรแนะนำให้ไปตรวจ หากมีการติดเชื้อจะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ