• เจ็บเอวซ้ายมา 1 สัปดาห์ ไปหาหมอ ได้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด และฉีดยาให้ กินยามา 3 วัน แต่ยังไม่หาย เป็นอะไร

  • ผมเจ็บเอวมาแล้ว1สัปดาห์แต่ก็ไปหาหมอมาแล้วหมอเอายาคลายเส้น คลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด และก็ฉีดยาให้ แต่ยังไม่ดีเหมือนเดิม ตอนนี้กินยามาได้3วันแล้วครับแต่ยังไม่หายผมควรกินยาให้หมดหรือไปพบแพทย์ดีครับ และผมเป็นอะไรครับทำไหมถึงเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้าย ชื่อ เสือ,

                         อาการเจ็บเอว อาจเกิดจาก

                    1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ

                    2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                     3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                     4. โรคไตต่างๆ ได้แก่ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในไต นิ่วในท่อไต มีเนื้องอกในไต หรือมะเร็งที่ไต แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หากเป็นกรวยไตอักเสบ ก็จะมีไข้สูง ปัสสาวะเป็นเลือด หากเป็นนิ่วในไตหรือท่อไต ก็จะมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด มีตะกอนออกมาในปัสสาวะ ปัสสาวะไม่ออก ปวดเอวปวดหลังมากเมื่อปัสสาวะ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดมาทาน ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อค่ะ แนะนำควรทานยาที่แพทย์ให้มาต่อเนื่องไปก่อน เพราะหากกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ เกิดเป็นบริเวณกว้าง ก็อาจใช้เวลานานสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ กว่าจะหายสนิทค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกชนิด อาจใช้การประคบอุ่นประคบร้อนช่วยบริเวณที่เจ็บ เป็นต้น แต่หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้น มีอาการปวดร้าวไปที่ขา หรือมีอาการผิดปกติทางปัสสาวะ จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ