• ผมเจ็บกระดูกข้างซ้ายข้างขวา

  • สวัสดีครับ ผมชื่อ ด.ช.เพชร ท่าจีน อายุ 13 ปี คือผมเจ็บกระดูกข้างซ้ายและข้างขวาบางครั้งก็ลามมาถึงแขนและผมก็หายใจก็หายใจไม่ค่อยเวลานอนแต่เวลาผมทำอะไรเพินๆมันก็ไม่เจ็บแต่มาอยู่นิ่งๆมันก็เจ็บครับ ผมเป็นโรคอะไรครับ คือผมยังไม่อยากตายครับผมอยากอยู่กับยาย

    สวัสดีค่ะ น้องเพชร

    อาการปวดขาในเด็ก ที่พบบ่อยในช่วงเข้าสู่วัยรุ่นสาเหตุอาจเกิดจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ยืดยาวเร็วกว่ากล้ามเนื้อ หรืออาจจะเกิดการใช้กล้ามเนื้อหรือทำกิจกรรมในช่วงกลางวันมากเกินไป โดยมักมีอาการปวดตึงที่กล้ามเนื้อน่อง ข้อพับเข่า หรือต้นขาเป็นเวลา 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง และมักมีอาการช่วงเย็นหรือก่อนนอน บางครั้งอาจมีอาการหลังจากนอนหลับไปแล้ว บางทำให้ต้องตื่นขึ้นกลางดึก แต่พอบีบนวดสักพัก อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นและสามารถนอนหลับต่อได้ พอถึงตอนเช้าจะเดินวิ่งได้ตามปกติ หรือตอนเผลอๆหรือตอนทำอะไรเพลินๆ มักจะไม่มีอาการปวดค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้เ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ  ข้ออักเสบ เอ็นอักเสบ การติดเชื้อ หรือมะเร็งกระดูกเป็นต้น  คุณหมออยากให้น้องเพชรเล่าอาการให้คุณยายหรือผู้ใหญ่ท่านอื่่นๆฟังค่ะ และจะได้พาน้องเพชรไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุของอาการปวดขา ปวดแขน และคุณหมอจะได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดอีกทีค่ะ ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    ยังไม่ต้องกังวลนะคะ