• เครียดและนอนไม่ค่อยจะหลับมาอาทิยต์กว่าแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Teerapat Wannarach
    สมาชิก
    ผมเป็นนักศึกษาสถาปัตยกรรมปีที่ 3 ช่วงนี้เริ่มจะ final และเข้าตัว Project Design มันทำให้ผมเครียดอยู่หลายอย่าง เอาจริงๆผ่านมาหลายโปรเจคแล้วผมก็ผ่านมันมาได้ แต่ช่วงนี้อะไรไม่รู้กลับทำผม down ออามากๆ แทบจะหมดไฟในการทำอะไรเลย คิดโน่นนี่ นอนไม่ค่อยจะหลับ หลับเกือบเช้ามาจะอาทิตย์นึงได้แล้วครับ พอตื่นขึ้นมาก็ไม่อยากลุกไปไหน พอดีดตัวมาทำงานได้ก็นอนต่อ แบบรู้สึกเหนื่อย ไม่อยากทำอะไรเลย เบื่อ ไม่มีแรงจูงใจในการใช้ชีวิตเลยครับ พอจะให้คำแนะนำให้ผมได้บ้างไหมครับ
    Teerapat Wannarach  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Wannarach

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซึมเศร้า คือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ นอนไม่หลับ หรือนอนมากขึ้น เป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    -โรคซึมเศร้า หากเป็นภาวะซึมเศร้าเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ มีการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมการกินและการนอนอย่างชัดเจน จนรบกวนชีวิตประจำวัน มีความคิดอยากฆ่าตัวตายอยู่ตลอดเวลา

    -ภาวะความผิดปกติในการปรับตัว อาจมีอาการเครียด การนอนเปลี่ยนแปลงไปในช่วงแรกเมื่อต้องเปลียนสิ่งแวดล้อมใหม่ แต่ไม่ควรอยู่นานเกิน 2 อาทิตย์เช่นกัน

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ การเจ็บป่วยทางจิตก็เหมือนกับการเจ็บป่วยทางกายที่ต้องได้รับการรักษาเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่เครียด พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ พยายามเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา