• เคยเป็นหอบหืด ได้ยาปฏิชีวนะ amoxicillin และ doxycycline มาทาน จะดื้อยาไหม แล้วตอนนี้ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  akun58
    สมาชิก
    ก่อนจะได้ยา amoxicillin มากิน ผมได้ยา Doxycycline มากินก่อน แต่หมอนัดไปอีก ผมได้ยาชุดใหม่มา amoxicillin ผมต้องทาน Doxycycline คู่กันไปด้วยไหมครับ แล้วถ้าไม่ทาน Doxycycline แต่ทานแค่ amoxicillin จะเกิดเชื้อดื้อยาไหมครับ หลังจากที่ผมทาน amoxicillin ในบางวันผมมีอาการเหนื่อยเพลีย ปวดหัว วันนี้หลังจากทานหลังอาหารเช้าผมปวดจุกแน่นท้องใต้ซี่โครงซ้าย ถ่ายเหลวมา 2วัน เป็นอาการแพ้ยารึเปล่าครับ ผมต้องหยุดยาไหม ผมเคยเป็นหอบหืดมาก่อน
    akun58  akun58
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ผมมีอาการแสบท้องตอนกลางคืนด้วย มันแสบไปถึงตอนเช้าเลยครับหากไม่ได้ทานข้าว
    akun58  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ akun58

    ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นคืออะไร จึงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ เพราะหากเป็นโรคหอบหืด น่าจะให้ยากลุ่มขยายหลอดลมมา ถ้าจะได้ยาฆ่าเชื้อมาด้วยนั้น อาจจะต้องมีภาวะติดเชื้อใดๆในร่างกาย

    อาหารจุกแน่นท้องใต้ซี่โครงซ้าย ถ่ายเหลว อาจจะเป็นอาการจากกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งส่วนใหญ่อาการประมาณนี้จะเกิดจากการแพ้ยาได้น้อย อาการของการแพ้ยามักเป็นผื่นที่ผิวหนัง อาจมีไข้ตำ่ๆ ปวดเมื่อยตามตัว หรือผื่นขึ้นที่ตา ปาก อวัยวะเพศกรณีเป็นแพ้ยารุนแรงได้

    แนะนำการใช้ยาเพียงแค่ตัวใดตัวหนึ่ง ให้สอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง