• ล้มแล้วเข่าหลุด เกี่ยวกับที่เคยมีเส้นเอ็นหน้าเข่าฉีกไหม

  •  jake11
    สมาชิก
    ผมเคยเอ็นหน้าเข่าฉีกครับ รักษามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ3ปีที่แล้ว ทีนี้ผมหมุนตัวแล้วล้มเข่าหลุดครับ ผมอยากทราบว่ามันเป็นปกติที่เกิดขึ้นกับคนเคยเอ็นฉีกรึเปล่าครับ
    jake11  jake11
    สมาชิก
    ขออนุญาตเพิ่มเติมว่าเข่ากลับเข้าที่แล้วครับ ผมพันผ้าพยุงเข่าไว้อยู่ ตอนผมงอเหยียดขามีอาการเสียวที่ข้อเข่าครับ
    jake11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jake11

    อาการปวดเข่าคล้ายเข่าจะหลุดอาจจะเกิดจากการมีข้อเข่าที่หลุดจากเบ้า ข้อเข่าอักเสบ เส้นเอ็นบริเวณที่ยึดรอบๆข้อเข่าหลวมหรือฉีกขาด เป็นต้น โดยมักเกิดจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือมีการใช้งานที่ผิดท่าอยู่ซ้ำๆนานๆ

    ดังนั้นการเคยมีเส้นเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เข่าหลุดได้ง่ายกว่าปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานขาข้างที่มีปัญหา ไม่ลงน้ำหนักมากๆ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์บรรเทาอาการได้

    ควรไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายประเมินว่าเป็นการฉีกขาดของเส้นเอ็นชิ้นใด และข้อต่อหลวมหรือหลุดออกนอกเบ้าร่วมด้วยหรือเปล่า การรักษาถ้ามีเส้นเอ็นฉีกขาดมากอาจต้องเย็บซ่อมแซม และทำการดันข้อหรือผ่าตัดเอาข้อเข่าให้กลับเข้าที่