• อายุ 15 ปี ไม่มีโรคสายตา แต่สงสัยว่าจะเป็นโรควุ้นในตาเสื่อมหรือไม่

  • ผมชอบเล่นเกมในมือถือมากมีอาการมองขึ้นท้องฟ้าหรือผนังมีเส้นยากใยดำๆลอยไปมาแร้วมีอาการตามีเส้นเลือดอยากทราบว่าอันตรายมั้ยครับแล้วมีวิธีรักษาอย่างใรบ้าง

    สวัสดีครับ คุณ ภูวิศ หงษ์ทอง

    การที่เห็นเงาดำบนลานสายตา โดยที่จุดเงานี้เลื่อนตามไม่หายไปไหน ลักษณะนี้เรียกว่า Floater  ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมี จอประสาทตาอาจมีการหลุดลอก หรือ ฉีกขาด ทำให้การรับภาพบางจุดเสียหาย หรืออาจมีการหดตัวของวุ้นลูกตา จนเห็นเป็นจุดดำดังกล่าวครับ ตอนนี้ จึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ และ หากมีอาการเช่นนี้ ควรพบจักษุแพทย์ในทันที เพื่อรับการตรวจ วินิจฉัย และรักษา (เช่น การรักษาด้วยเลเซอร์)โดยเร็วครับ