• เพศชาย อายุ 19 ปี จะสูงขึ้นได้อีกไหม

  •  Sahadsawat Phongthanachout
    สมาชิก

    อยากรู้ครับว่าจะมีโอกาศสูงไหมครับ ผมสูง 171 พ่อ 167 แม่ 163   อันนี้ข้อมูลเท่าที่ผมจำได้ เสียงผมแตกหนุ่มตอนอายุ 15 ละก็ขนรักแร้พึ่งขึ้นจริงๆตอน 17ย่าง 18 ก่อนหน้านั้นจะเป็นแค่ขนอ่อน หนวดผมขึ้นแล้วแบบพอดีเส้นไม่แข็ง แต่เครายังขนอ่อนอยู่ครับ เพื่อนๆขึ้นกันเห็นชัดนานแล้ว

    ผมไม่เคยมีช่วงส่วนสูงพุ่งเยอะเลยครับ สูงขึ้นทีละนิดมาตั่งแต่ ม.2เท่าที่จำได้ครับ

    Sahadsawat Phongthanachout  Sahadsawat Phongthanachout
    สมาชิก

    Sahadsawat Phongthanachout
    Feb 21, 2020 at 08:05 PM

    อยากรู้ครับว่าจะมีโอกาศสูงไหมครับ ผมสูง 171 พ่อ 167 แม่ 163   อันนี้ข้อมูลเท่าที่ผมจำได้ เสียงผมแตกหนุ่มตอนอายุ 15 ละก็ขนรักแร้พึ่งขึ้นจริงๆตอน 17ย่าง 18 ก่อนหน้านั้นจะเป็นแค่ขนอ่อน หนวดผมขึ้นแล้วแบบพอดีเส้นไม่แข็ง แต่เครายังขนอ่อนอยู่ครับ เพื่อนๆขึ้นกันเห็นชัดนานแล้ว

    ผมไม่เคยมีช่วงส่วนสูงพุ่งเยอะเลยครับ สูงขึ้นทีละนิดมาตั่งแต่ ม.2เท่าที่จำได้ครับ ขึ้นปีละ เซน 1-3 เซนไม่เกินนี้

    อยากสูงให้ถึงๆ 175 มีความเป็นไปได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sahadsawat Phongthanachout

    วัยรุ่นทั้งชายหญิงจะมีการเจริญเติบโตที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านส่วนสูงและสรีระร่างกายในช่วงวัยแรกรุ่น หรือ วัยเจริญพันธุ์ ครับ  โดยปกติฝ่ายชายมักจะเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่นในช่วงอายุราว 12 ปี (ซึ่งมักจะเริ่มช้ากว่าผู้หญิงราว 1 ปี) แต่อาจเริ่มช้ากว่านั้นก็ได้ครับ  ซึ่งหลังจากเริ่มเข้าวัยแรกรุ่นแล้ว ร่างกายจะมีการสูงแบบต่อเนื่องเป็นเวลาราว 2-5 ปี  ในผู้ชายก็จะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอีกหลายอย่าง อาทิเช่น ขนขึ้นตามรักแร้ อัณฑะขยายขนาด เสียงแตก เริ่มมีการหลั่งอสุจิ ฯลฯ

    ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเข้าวัยแรกรุ่นค่อนข้างช้ากว่าปกติ แต่ก็ยังมีการเติบโตมาได้เรื่อยๆ ครับ  หากนับว่าเริ่มเข้าวัยแรกรุ่นตอน 15 ปี ถ้าตอนนี้อายุ 19 ปี ก็คือผ่านมาราว 4 ปี  ก็ไม่น่าจะสูงเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญแล้ว เพราะส่วนสูงที่พุ่งมักจะเกิดขึ้นภายใน 1-2 ปีแรกของวัยแรกรุ่นครับ  ถึงกระนั้น การที่มีส่วนสูงมากกว่าความสูงเฉลี่ยของคุณพ่อคุณแม่ (เฉลี่ย 165 ซม. ในกรณีนี้) ก็ถือว่าปกติและเป็นที่น่าพอใจแล้วครับ  ไม่ต้องเป็นกังวลในครับ

    จากนี้ไป แม้ความสูงอาจจะไม่เพิ่มมาก แต่ด้านกล้ามเนื้อจะยังมีโอกาสพัฒนาต่อไปได้อีก  จึงขอแนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนมากๆครับ