• ปวดท้องแก๊สเยอะ จุกแน่นลิ้นปี่เป็นอะไร

  •  Fifaso Supakrit
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเหมือนว่ามีแก๊สในท้องเยอะอะไรครับ แต่ก่อนหน้านี้ ผมมีกรดไหลย้อนแต่ไม่ได้กินยาอะไรเลย แต่พอต่อมาผมรู้สึกว่ามันจุกตรงกลางตัว กับอืนน้ำลำบาลคอแห้งตลอดเวลา แล้วก็เวลานอนหายใจลำบาก บางคืนสะดุ้งตื่นตอนดึกๆ

    สวัสดีค่ะ คุณFifaso Supakrit

    จากอาการที่เล่ามามีโอกาสเป็นกลุ่มอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อนค่ะ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันค่ะถือเป็นกลุ่มโรคเดียวกันและสามารถเกิดร่วมกันได้บ่อยค่ะ อาการของโรคกระเพาะอักเสบที่พบบ่อยคือ มีอาการปวดตั้งแต่บริเวณใต้สิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ อาจปวดแสบร้อนเหมือนหิวข้าว ปวดบีบ รู้สึกจุกแน่นหน้าอก ท้องอืดท้องเฟ้อ เรอบ่อย คลื่นไส้อาเจียน อาการอาจดีขึ้นหรือแย่ลงเมื่อรับประทานอาหารค่ะ ซึ่งก็มีความคล้ายคลึงกับอาการของคุณ นะคะ

    ส่วนอาการของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนจากช่วงอกไปถึงลิ้นปี่ อาการจุกเสียดแน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลขึ้นมาในปากและลำคอ กลืนลำบากเจ็บคอ ระคายคอ อาจมีอาการอื่นๆด้วย เช่น ไอ เสียงแหบ เป็นต้นค่ะ จะเห็นว่าก็มีความคล้ายคลึงกับอาการของคุณช่นกันค่ะ

    การดูแลรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้แก่ การรับประทานยากลุ่มยาลดกรดเพื่อช่วยให้กระเพาะอาหารเกิดความสมดุลและช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ซึ่งอาจจะต้องใช้ยาต่อเนื่องจนกว่าจะหายสนิทดีค่ะ และอาจต้องรับประทานยาเคลือบกระเพาะอาหาร ยาป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียน ยาช่วยการเคลื่อนตัวและช่วยย่อยอาหารและลดแก๊สในกระเพาะอาหารเพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อค่ะ ซึ่งการรักษาโรคกรดไหลย้อนจะใช้ยาในกลุ่มเดียวกันค่ะ

    การดูแลตนเองและปรับพฤติกรรมที่ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้แก่ การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อไม่อิ่มแน่นมากเกินไป จะช่วยให้การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นปกติ  หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารประเภททอด อาหารรสเปรี้ยวจัด เพราะกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล และการสูบบุหรี่ รวมถึงหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย ลดความเครียดเพราะความเครียดสามารถกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารได้ค่ะ และไม่ควรเข้านอนหรือออกกำลังกายหลังกินอิ่มค่ะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อนแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคอันตรายแต่ก็ทำให้มีอาการเรื้อรังได้ค่ะ ดังนั้นการดูแลรักษาจำเป็นต้องอาศัยการรับประทานยาต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์และการปรับพฤติกรรมร่วมกันค่ะส่วนการนอนหายใจลำบากอาจจะต้องไปตรวจดูอีกทีที่โรงพยาบาลนะคะ เนื่องจากเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกรดไหลย้อน หยุดหายใจจากทางเดินหายใจอุดกั้น  เป็นต้น รวมถึงหากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดอีกทีค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ