• อายุ 13 ปี มีผมหยิกตรงท้ายทอย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Thanyanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูพึ่งอายุ13ปี ผมตรงท้ายทอยหยิกหยอยงอและแห้งเยอะมากค่ะ แต่ผมบริเวณอื่นตรงค่ะ หนูสงสัยว่าเกิดจากอะไรแล้วต้องรักษายังไงอะค่ะ
    Thanyanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyanan

    จากที่กล่าวมา การมีผมตรงบางส่วนมีการหยิกหยอย งอ และแห้งนั้น อาจมีสาเหตุมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่เริ่มสร้างตอนเข้าสู่วัยรุ่นได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่อาจแก้ไขได้เช่น การใช้แชมพูที่ออกฤทธิ์แรงๆ การใช้น้ำยาย้อมผม น้ำยายืดผม น้ำยาดัดผม ซึ่งทำให้ผมเสียได้ การโดนแสงแดดจัดนานๆ การว่ายน้ำบ่อยๆ คือโดนสารคลอรีนในสระว่ายน้ำทำลายเส้นผม

    ในเบื้องต้น  อาจสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดด หลีกเลี่ยง การย้อมผม ยืดผม ดัดผม โดยไม่จำเป็น  และสระผมและดูแลเส้นผมได้ตามปกติ

    หากยังมีอาการเป็นมาก เป็นแค่บางส่วนของศีรษะ หรือมีผื่นขึ้นที่หนังศีรษะ หรือมีผมร่วง ผมบางผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากเป็นผมหยิกหรือหยักศกที่เพิ่งเริ่มเป็นตอนเข้าสู่วัยรุ่นก็เป็นภาวะที่อาจพบได้เป็นปกติค่ะ