• มีขนคิ้วหลุดร่วงจากการไปถู ขนคิ้วจะขึ้นมาใหม่เหมือนเดิมไหม

  •  don san
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขอสอบถามครับ คือผมเอาคลีนซึ่งเช็ดทำความสะอาดขนคิ้วครับ เพราะมันเป็นคลาบโฟมล้างหน้าที่ล้างออกไม่หมดสะสมมานานครับ พอเช็ดแล้วขนคิ้วหลุดหลายเส้นเลยครับ ก็เลยอยากถามคุณหมดว่า ถ้าขนคิ้วหลุดจากการเช็ดทำความสะอาดโดยใช้แรงเช็ด เพราะคาบโฟมออกยากครับ( ขนคิ้วที่หลุดไปจากการเช็ด ถ้าขนคิ้วขึ้นมาใหม่จะหนาขึ้นและดำขึ้นไหมครับ) ผมกังวนมากเลยครับเพราะคิ้วผมหนาแล้วครับ
    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การที่ขนคิ้วหลุดร่วงจากการไปเช็ดหรือขัดถูบริเวณดังกล่าวแรงเกินไปนั้นเกิดได้เป็นปกติค่ะ โดยขนคิ้วที่ร่วงออกมาในลักษณะนี้นั้น ถ้าร่างกายยังปกติดี ไม่มีความผิดปกติในการสร้างขน ก็จะมีการสร้างขนคิ้วขึ้นมาใหม่ทดแทนในบริเวณเดิมที่หลุดไป และก็จะเป็นสีขนคิ้วตามปกติ

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าขนคิ้วหลุดร่วงเยอะผิดสังเกต โดยไม่มีสาเหตุชัดเจน ร่วมกับมีขนร่วมบริเวณอื่นๆร่วมด้วยเช่นผมที่หนังศีรษะ เปลือกตา หรือมีผื่นผิวหนังขึ้นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์