• มีแผ่นขุยขาวๆเล็กๆ เต็มหัว และคันหัวมาก ผมก็ร่วงมาก เป็นมา 6 ปีแล้ว

  •  Saran Chaiyasa
    สมาชิก
    อยากรุ้มากครับผมเป็นมา6ปีแล้วยังไม่หายเลยครับจากผมเยอะๆ ตอนนี้บางมากครับอาการเป็นแผ่นขุยขาวๆเล็กๆเต็มหัวเลยครับ ผมว่าไม่น่าจะเป็นรังแคมันเป็นแผ่นของหนังหัวแห้งมากกว่า ถ้าผมไม่สระผมแค่วันเดียวผมมันจะมันมากๆแล้วไม่อยู่ทรง คือลูบผมแล้วผมมันชี้ตั้งไม่กลับมาเหมือนเดิม แถมคันหัวมากๆเลยครับถ้าไม่สระ1วัน ผมก็ร่วงมากแค่ปัดก็ร่วงแล้ว ไม่ใช่พันธุกรรมนะครับเพราะครอบครัวไม่มีแบบนี้เลย เคยโกนหัวแล้วหัวเป็นสีขาวไปหมดเลยครับเกาดูก็ลอกออก สิ่งนี้แหละครับมันทำให้ผมร่วงเยอะตอนนี้ผมบางมากเลย มันคืออะไรหรอครับจะรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Saran Chaiyasa,

                      แผ่นขุยขาวๆ ที่มีอยู่เต็มหนังศีรษะ ร่วมกับมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ (tinea capitis) หรือโรคกลากที่หนังศีรษะ เกิดจากการติดเชื้อราชนิด Tricophyton และ Microsporum มักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ อาการคือ หนังศีรษะจะแห้งเป็นขุยขาวๆ คล้ายรังแค มีผมร่วมเป็นหย่อมๆ หรืออาจมีสะเก็ดแข็งหนาสีเหลืองเป็นแผ่นๆ เชื้อราที่ลุกลามเข้าเส้นผม จะทำให้เส้นผมมีสีซีดลง เปราะ แตกง่าย และมีอาการคัน

                     2. การแพ้สารเคมีต่างๆ เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ เจลแต่งทรงผม เป็นต้น

                     3. เป็นโรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดอาการคันและมีผิวหนังตกสะเก็ด แต่มักไม่ทำให้ผมร่วง และมักมีอาการของผิวหนังที่บริเวณอื่นร่วมด้วย รวมถึงเล็บนิ้วมือและนิ้วเท้า

                     4. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นรังแคจำนวนมาก แต่มักไม่ได้ทำให้ผมร่วง และนอกจากจะเป็นที่หนังศีรษะแล้ว มักพบที่คิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือบริเวณข้างจมูก โดยผิวหนังบริเวณที่เป็น จะมัน แดง และเป็นสะเก็ด

                       หากยังมีอาการมีขุยที่หนังศีรษะและผมร่วงอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ยาสระผมหรือครีมนวดผมที่รุนแรง ควรใช้ยาสระผมที่มีความอ่อนโยน งดการใช้สเปรย์หรือเจลแต่งผมไปก่อน หลีกเลี่ยงการเกา ไม่ใช้หวีที่ซี่มีความแหลม ไม่ใช้น้ำร้อนสระผม เป็นต้น