• อายุ 17 ปี ผมร่วงมาก เปลี่ยนยาสระผมก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Aritsara Chamniphong
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูอายุ17ค่ะ ผมร่วงมากค่ะไม่รู้เป็นิะไรร่วงทีละ10-20เส้นเลยค่ะ เปลี่ยนแชมพูมาเยอะแล้วค่ะ หลังๆร่วงหนักขึ้นมากค่ะ ตอนนี้ผมบางมากเลยค่ะเคยยืมผมเมื่อ4-5เดือนที่ผ่านมาค่ะ
    Aritsara Chamniphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aritsara Chamniphong

    ผมร่วงคือการที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วยค่ะ จึงแนะนำลองนับจำนวนเส้นผมที่ร่วงดูก่อนว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่

    สาเหตุของผมร่วง

    -โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    หากเข้าเกณฑ์ผมร่วงจริง คงต้องไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีปัจจัยใดที่จะทำให้ผมร่วงมากผิดปกติได้ ร่วมกับตรวจร่างกายบริเวณหนังศีรษะร่วมด้วยว่าเข้าได้กับโรคใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด ในผู้ป่วยบางรายอาการอาจดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีผมร่วงเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ