• ถ้ามีภาวะผมร่วง ผมต้องร่วงมากกว่าวันละกี่เส้น

  • ปกติผมเราจะร่วงทุกวันหรือป่าวค่ะและถ้าร่วงๆวันละกี่เส้นค่ะถึงถือว่าปกติ
    มาม่า ต้มยำกุ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาม่า ต้มยำกุ้ง

    ผมร่วงที่ผิดปกติในทางการแพทย์คือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วย โดยผมร่วงทุกวันเป็นปกติ หากจำนวนที่ร่วงไม่เกินดังกล่าวไป

    สาเหตุของผมร่วงมากผิดปกติ

    -โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    หากเข้าข่ายผมร่วงที่ผิดปกติ ควรไปตรวจเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ