• อายุ 16 ปี มีผมร่วงมากเวลาสระผม ประมาณ 60 เส้น เป็นมา 1-2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Akraaa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อเดือนสองเดือนที่ผ่านมาได้สังเกตว่าเวลาสระผมจะมีผมร่วงติดมือมาจำนวนหนึ่ง ไปถามเพื่อนบางคนบอกร่วงบ้างเวลาสระ บางคนบอกไม่ค่อยมีร่วงเลย เมื่อเช้าตอนสระผมเลยลองตั้งใจนับดู ปรากฏว่านับได้ประมาณเกือบ60เส้น(นี่เเค่ที่ติดมือมานะครับ ที่ร่วงไปเองอีกไม่รู้กี่เส้น) เเต่อายุเเค่16เอง อยากทราบว่า สาเหตุจากอะไร ปกติไหมในวัยรุ่นชาย มีผลเสียหรือจะหัวล้านไวไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Akraaa,

                        โดยปกติ ผมคนเราจะร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น และในวันที่สระผมอาจร่วงมากถึง 200 เส้นได้ แต่หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันหลายวัน จนทำให้เกิดผมบางลง ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                    1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                     2. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                     3. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     4.การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                      5. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                      6. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                      7. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                      8. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น หรือไม่แน่ใจว่ากี่เส้น แต่ร่วงจนผมเกิดการบางลงชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ ที่ผม เช่น ไม่ใส่สเปรย์ ไม่ใส่เจล ไม่ทำสีผม ใช้ยาสระผมที่อ่อนโยน เช่น ไม่มีสารก่อฟอง ไม่สระผมเกินวันละ 1 ครั้ง ไม่ใช้น้ำอุ่นน้ำร้อนในการสระผม และควรล้างฟองออกให้หมด งดการใช้ครีมนวดผมไปก่อน เป็นต้น