• อายุ 18 ปี เริ่มรู้สึกว่าผมร่วงได้ประมานเกือบเดือน ปกติไม่ได้เป็นคนผมร่วง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  แอม ม.
    สมาชิก
    เป็นผู้ชายครับ อายุ18ปี เริ่มรู้สึกว่าผมร่วงได้ประมานเกือบเดือนละครับ ปกติไม่ได้เป็นคนผมร่วง ไม่มีโรคประจำตัวหรือรับยามากินใดๆทั้งสิ้น ผมจะร่วงอย่างเห็นได้ชัดตอนสระผมครับเยอะมาก ส่วนเรื่องแชมพูปกติก็ใช่ของยี่ห้อนี้ครับไม่ได้เปลี่ยนยี่ห้อ อยากรู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วต้องรักษายังไง เสี่ยงเป็นโรคอะไรรึป่าวครับ

    คุณ แอม

    อาการผมร่วงต้องมีผมที่หลุดออกมา เกินกว่า 100-200 เส้นต่อวัน   สาเหตุของผมร่วงมีด้วยกันหลายสาเหตุ คือ

    -ความเครียดวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า  ทางแก้ต้องรักษาโรคเครียด ออกกำลังกาย ไม่ดึงเส้นผมตนเองเวลาเครียดคิดมาก

    -กรรมพันธ์ุ บางคนผมร่วงเพราะมี บรรพบุรุษ ผมร่วงอยู่แล้ว ไม่มี่การรักษา นอกจากทำการปลูกผมใหม่

    -ต่อมไขม้นอักเสบ  ถ้าที่เป็นที่ศีรษะจะทำให้รากผมอ่อนแอร่วงได้ในที่สุด

    -ขี้รังแค  มีเชื้อราเข้าทำลาย ต้องใช้แชมพู ขจัดรังแค  ฆ่าเชื้อรา ที่ศีรษะ

    -ภาวะทุโภชนา  การขาดอาหาร  ทานแต่ของมันๆมากจนเกินไป

    -การมีไข้สูง  โรคไทรอยด์ เบาหวาน ก็ทำให้ผมร่วงไดื้ง่าย โรคภูมิแพ้ตัวเอง

    -การทานยาบางอย่างเป็นประจำ ,พวกเคมีบำบัด   โรคสะเก็ดเงินกับหนังศีรษะ

    คำแนะนำ ควรปฏิบัติตัวที่ง่ายๆได้ก่อน คือ การขจัดความเครียด พยายามนั่งสมาธิปล่อยวาง    สระผมด้วยที่มีสูตร antidandruff   ทานอาหารให้ครบห้าหมู่  ถ่าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ