• เป็นโรคธาลัสซีเมียอยู่ มีอาการผมร่วงมาก เกิดจากอะไร

  •  fibi005
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราพึ่งตรวจเจอว่าตัวเองเป็น Beta thalassaemia Hb Eตั้งแต่กำเนิด คุณหมอบอกว่าของเรายังไม่ต้องให้เลือด แต่ว่าเราผมร่วงเยอะมากซึ่งเราไม่เคยผมร่วงแบบนี้มาก่อน เลยสงสัยว่าสาเหตุมาจากธาลัสซีเมียรึเปล่า
    fibi005  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fibi005

    อาการผมร่วงดังกล่าวมา คงต้องดูก่อนว่าร่วงมากผิดปกติเกิน 100 เส้นต่อวันหรือไม่ ถ้าร่วงมากผิดปกติจริง อาจมีสาเหตุมาจาก ผมร่วงจากภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผม โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า ผมร่วงหลังการเจ็บป่วยหนัก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาใดๆ สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป เป็นต้น

    ส่วนโรคธาลัสซีเมียหรือโรคโลหิตจางแต่กำเนิดนั้น ไม่น่าจะทำให้ผมร่วงได้เองโดยตรงค่ะ

    ในเบื้องต้น  ไม่ควรไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด และหากผมยังร่วงมากเกิน 100 เส้นต่อวันอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม