• ผมร่วงวันละไม่ต่ำกว่า 100 เส้น เป็นมานาน 5-6 ปี เกิดจากโรคอะไร

  • หนูกังวลมากค่ะ ไม่รู้ว่าผมร่วงเพราะอะไร ร่วงทุกวันวันละไม่ต่ำกว่า100เส้น เป็นมานานมากค่ะ 5-6ปี ย้ำร่วงทุกวันนะคะ เเต่มันก้ขึ้นใหม่อยู่ค่ะ หนูอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับโรคอะไรมั้ยคะ กินยาคุมกำเนิดอยู่ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริลักษณ์ มณีวงษ์,

                        โดยปกติ เส้นผมที่ร่วงไม่ควรเกินวันละ 100 เส้น แต่หากเป็นคนที่มีปริมาณเส้นผมมากอยู่เดิม ปริมาณผมที่ร่วงต่อวันก็อาจจะมากตามไปด้วย ดังนั้นแม้จะมีผมร่วงมาก แต่หากผมไม่ได้บางลง ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากผมร่วงมากจนรู้สึกว่าผมเริ่มบางลง สาเหตุอาจได้แก่

                      1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่ผู้หญิงก็พบได้ แต่มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว

                      2. อายุที่มากขึ้น ปริมาณเส้นผมก็จะน้อยกว่าในช่วงอายุน้อย

                      3. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงหลังคลอด จะมีผมร่วงมากเป็นปกติ หลังจากนั้น 3-4 เดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ

                      4. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                      5. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น โรค PCOS หรือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     6. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม

                     7. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                     8. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                     9. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                     10. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                  ดังนั้นหากมีผมร่วงมากจนรู้สึกว่าผมบางลงชัดเจน หรือมีอาการอื่นๆ ผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ