• ผมร่วงมากกว่าปกติเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Mindd
    สมาชิก
    เมื่อก่อนไว้ผมยาวป็นคนผมหนาพอควร แต่ตอนนี้คัดผมสั้นแล้ว ช่วงนี้ผมร่วงเยอะมาก แค่สางผมก็ติดมือเกิน10เส้น ยิ่งตอนสระผมจะล่วงเยอะมาก ก่อนหน้านี้ประมาณ1เดือนมีกินยาลดน้ำหนัก มีส่วนทำให้ผมร่วงไหมคะ แต่ตอนนี้หยุดกินมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ใช้ยาสระผมที่ช่วยเรื่องผมร่วงแล้วแต่ก็ยังร่วงอยู่ จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Mindd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mindd

    อาการผมร่วงหมายถึงผมที่ร่วงมากกว่า 100 เส้น แต่ในวันที่สระผมอาจจะร่วงมากถึง 200 เส้นได้ มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น

    -ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น เป็นโรคไทรอยด์

    -โรคแพ้ภูมิตัวเองที่เรียกว่า SLE

    -มีการอักเสบของหนังศีรษะ เช่นเป็นเชื้อรา

    -โรคผมร่วงจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ทำให้เส้นผมร่วงเป็นหย่อมๆ จะไม่มีแผลใดๆที่หนังศีรษะ

    -การบาดเจ็บจากการถูกดึงมากเกินไป เช่นใช้ยางที่รัดแน่นเกินไป หรือในโรคจิตเวชบางชนิดที่คนไข้จะดึงผมตัวเอง

    -การใช้ยา เช่นยาลดความดัน ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาคุมกำเนิด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    ยาที่ลดน้ำหนักตัวนี้คงต้องดูส่วนประกอบร่วมด้วยค่ะว่ามีสารที่ทำให้ผมร่วงหรือไม่ แต่โดยทั่วไปแล้ว ถ้าไม่มีความเจ็บป่วยเช่นมีโรคประจำตัวเป็นโรคตับ โรคไต โรคไทรอยด์ หรือหนังศีรษะไม่ได้มีแผล หรือไม่ได้ดึงผมตัวเอง ก็น่าจะคิดถึงสาเหตุจากยามาเป็นอันดับหนึ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดยาที่สงสัย นับจำนวนเส้นผมทีร่วงว่าร่วงถึงขั้นผิดปกติหรือไม่ดังที่กล่าวไป สระผมได้ตามปกติ ไม่ดึงผม หรือซื้อยามารับประทานเอง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมเช่นการย้อมผม ดัดผม

    ควรไปพบแพทย์เมื่ออาการผมร่วงยังเป็นอยู่อย่างต่อเนื่องแม้หยุดรับประทานยาไปแล้วเป็นเดือน มีผื่นขึ้นที่หนังศีรษะ หนังศีรษะมีสะเก็ดลอกเป็นขุย มีอาการเจ็บหนังศีรษะร่วมด้วย หรือปวดข้อ มีผื่นขึ้นหน้า มีแผลในปาก มีไข้เรื้อรัง เนื่องจากอาการเหล่านี้บ่งบอกว่าน่าจะมีสาเหตุอื่นของอาการผมร่วง ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งก็คือแพทย์ผิวหนังค่ะ