• ผมร่วงที่และขนร่วงที่ตา จมูก คิ้ว เกิดจากอะไร

  •  John Laokhwan
    สมาชิก
    ผมร่วงง่ายมาก ขนตา ขนจมูก ขนคิ้ว หลุดง่ายมากๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นแบบนี้มา 4-5 เดือนแล้ว ลองเปลี่ยนยาสระผมก็ยังไม่หาย ตอนนี้เครียดมากครับ พึ่งจะอายุ 19 เองครับ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์หรือป่าว รบกวนช่วยให้คำปรึกษาที่นะครับ
    John Laokhwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ John Laokhwan

    อาการผมร่วงคือการที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจมากได้ถึง 250 เส้นต่อวัน

    สาเหตุของการผมร่วง

    -ความเครียด

    -โรคจิตเวชบางอย่างที่ทำให้คนไข้ดึงผมตัวเองตลอดเวลา

    -โรคภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผมตัวเอง

    -การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -การรับประทานยาบางชนิดเช่นยาคุม ยารักษาโรคเกาท์ ยาแก้ปวดข้อ กรดวิตามินเอ

    -การได้ยาเคมีบำบัด

    -หลังการเจ็บป่วยเช่นมีไข้

    -เป็นโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การขาดโปรตีนหรือแร่ธาตุบางชนิด

    ถ้าสงสัยว่าผมร่วงมากผิดปกติจริงควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติหาสาเหตุเพิ่มเติมว่าเกิดจากอะไรค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีสาเหตุร้ายแรงหรือโรคประจำตัวที่ซ่อนอยู่ ถ้าสงสัยโรคไทรอยด์ แพทย์จะเจาะเลือดดูระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดดูค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่หวีผมแรงจนเกินไป ไม่ควรสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยารับประทานที่ไม่จำเป็น และงดความเครียด