• ได้ยินเสียงในหูเมื่อกลืนน้ำลาย เป็นเสียงกึ๊กๆ เกิดจากอะไร

  •  Hotza55
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเสียงในหูมันจะ วิ้งๆ อะครับมันจะมีเสียงดังมากเวลานอนและเมื่อกลืนน้ำลายก็จะมีเสียงกึ๊กๆครับ มีอาการเจ็บนิดหน่อยอะครับเป็นมา5-6วันแล้วครับ
    Hotza55  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hotza55

    อาการได้ยินเสียงในหูเมื่อกลืนน้ำลาย เป็นเสียงกึ๊กๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว มีสิ่งแปลกปลอมใดๆในรูหูเช่นแมลง น้ำ ขี้หูอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดทำให้ประสาทหูเสื่อม มีข้อต่อขากรรกไกรเคลื่อนหลุดหรืออักเสบ หรือการมีเนื้องอกของประสาทหูชั้นใน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปขยับหรือทำท่าทางที่ทำให้มีอาการมากขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่ควรไปแคะหรือแกะในหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง

    และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในหู มีน้ำไหลผิดปกติจากหู เดินเซ อ้าปากแลวเจ็บด้วย ควรรีบไปพบแพทย์