• รู้สึกคันจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาแทง เป็นแป๊ปเดียว ทั้งแขน ขา หลัง ตามตัว เกิดจากอะไร ส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืน

  •  Judy Judy
    สมาชิก
    อาการ แบบว่า ผมนอนเฉยๆ แล้วจะอาการคันจี๊ด เหมือนมีอะไรมาแทง แค่ช่วงเวลาเสียววิ จะเป็นแบบนี้ตามตัว ทั้งแขน ขา หลัง พวกลำตัว ส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืน ผมเป็นคนอ้วน มันเกี่ยวกันมั้ยครับ
    Judy Judy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Judy Judy

    อาการรู้สึกคันจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาแทง เป็นแป๊ปเดียว ตามตัว อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    ถ้าเจ็บแปล๊บๆ เป็นชั่วครู่หายเอง ไม่มีอาการชาหรืออ่อนแรงที่กล้ามเนื้อร่วมด้วย ก็นึกถึงกลุ่มภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณดังกล่าว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำหลังการใช้งาน หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ชาเยอะ มีอ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์