• ปวดท้องบริเวณด้านขวาเหนือสะดือ เป็นอะไร

  • สวัสดีครับ เมื่อวันที่31/5/62 ผมมีอาการปวดท้องข้างขวาเหนือสะดือประมาน2นิ้ว ถ้าเอามือกดที่จุดนั้น จะปวดมากเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ ไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนกล้ามเนื้อหรือเปล่า อาการปวดจะปวดระบมไปทั่วท้องด้านขวา ลามไปถึงเอวและหลัง ไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายปกติ (ผมเป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนมาได้2อาทิตย์) ที่ผมกลัวคือ ไส้ติ่งอักเสบกับหลอดเลือดในช่องท้องโป่งพอง ตอนนี้ผมเป็นโรคความดันสูงและมีไข่มันค่อนข้างเยอะ
    เกิดมาจน ก็ทนต่อไป  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกิดมาจน ก็ทนต่อไป

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ จะสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -ปวดจากระบบทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในกรวยไต

    -ปวดจากลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    อาการปวดจากไส้ติ่งอักเสบนั้น ไม่น่าจะปวดสูงกว่าสะดือค่ะ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย และมีไข้ร่วมด้วย

    อาการปวดจากหลอดเลือดในช่องท้องโป่งพองนั้น อาจมีก้อนเต้นได้สัมพันธ์กับชีพจรในท้องนำมาก่อน พอก้อนแตกออกอาจปวดได้

    ในกรณีนี้ถ้าปวดรุนแรงมาก จนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ปวดที่สุดในชีวิต มีไข้ คลื่นไส้ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือคลำบริเวณที่ปวดหรือบริเวณที่มีก้อนบ่อยๆ นอนพักผ่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้