• มีอาการกลัววิตกกังวลบ่อย คิดมาก อยากอาเจียนตลอดเวลา ใช้ยาเสพติดด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Arnon Pond Krisanabumrung
    สมาชิก
    ผมมีอาการพวกนี้ประจำ หวาดระแวง กังวลคิดมาก อยากอาเจียนเป็นประจำ คิดนั่นนี่ไม่มีหยุด ผมใช้ยาเสพติดด้วยครับและบางทีก็สงสัยว่าตัวเองมีปัญหาทางใจอะไรมั้ย อยากเลิกยาเสพติด อย่าเลิกเครียดเลิกกังวลหวาดระแวง อยากรักษาให้หายครับ ช่วยแนะนำผมด้วยครับ
    Arnon Pond Krisanabumrung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arnon Pond Krisanabumrung

    การใช้สารเสพติดมักมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาททำให้เกิดอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย โกรธง่าย เครียด หรือเกิดภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับได้ และยังมีผลเสียกับร่างกายอีกหลายอย่างเช่นทำให้หัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้เช่นกัน

    การหยุดเสพยาในช่วงแรกอาจมีอาการจากการถอนยาเช่นนอนไม่หลับ เกิดภาวะซึมเศร้า รู้สึกกระสับกระส่าย ปวดตามกล้ามเนื้อ รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมามือเท้า หรือกล้ามเนื้อกระตุก และถ่ายเหลว อาเจียน ดังนั้นการถอนยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และการใช้ยาบางชนิดเพื่อลดอาการที่จะเกิดจากการถอนยา

    แนะนำพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อเข้ารับการบำบัดและเลิกยาเสพติดค่ะ ถ้ามีความคิดอยากเลิกแล้ว ควรรีบทำทันที