• อายุ 15 ปี เพศชาย มีปัญหาผิวหน้าหนักมาก หน้ามันมาก รูขุมขนกว้าง มีสิวอุดตันใต้ผิวเยอะ ควรดูแลอย่างไร

  • คือตอนนี้อายุ 15 ครับหมอ แล้วมีปัญหาคือหน้าเราจะมันมาก รูขุมขนกว้าง แล้วก็มีสิวอุดตันแบบใต้ผิวเยอะมากๆเลยครับ บริเวณกรอบหน้าจะเยอะเป็นพิเศษ ที่หน้าผากมีผดเหมือนแพ้อะไรก็ไม่รู้ ตรงบริเวณรอบปากเหมือนมีอาการแห้งแตกลอกนิดนึง แต่ตอนนี้ใช้แค่เจลล้างหน้าของแอคเน่เอดอ่ะครับ และไม่ได้ใช้ครีมอะไรเลย อยากทราบวิธีการรักษาที่ถูกต้องครับ🥺
    สุขจิต ไชยวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุขจิต ไชยวงศ์

    ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างและมีสิวอุดตันนั้น มักเป็นปัญหาที่มาร่วมๆกัน และเจอได้บ่อยในผิวของวัยรุ่นเพราะมีอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่เข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ

    หน้ามันนั้นเกิดจากต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศ ฮอร์โมน หรือเครื่องสำอางที่ใช้ สภาพผิวเดิม หรือระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเข้าวัยเจริญพันธุ์ พอมีไขมันมากไปอุดตันรูขุมขนก่อให้เกิดเป็นสิวอุดตันตามมาได้ค่ะ

    การดูแลรักษาผิวหน้าในช่วงนี้นั้นควรใช้น้ำเปล่าหรือเจลล้างหน้าที่ใช้อยู่ก็ได้ หากใช้แล้วไม่ได้ทำให้สิวเห่อขึ้น ล้างวันละ 2 ครั้งก็พอ ไม่ต้องล้างบ่อยกว่านั้น และล้างด้วยความนุ่มนวล ไม่ไปถู และไม่ไปแคะหรือบีบหรือแกะสิวเด็ดขาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อและไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น ใช้ครีมบำรุงที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทาได้เช้าเย็น ควรทากันแดดด้วย สิวจากฮอร์โมนเพศนั้นเป็นตามวัย ให้รักษาผิวหน้าให้สะอาด ไม่ไปบีบเป็นสำคัญ

    หากยังมีสิวลุกลาม สิวมีหัวหนอง ซึ่งหมายถึงอาจมีการติดเชื้อที่รุนแรง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบทาหรือแบบกินร่วมด้วยนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ดังนั้นควรไปพบแพทย์หากสิวเป็นค่อนข้างเยอะหรือเป็นตุ่มหนองค่ะ