• มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศชายประมาณ 3-4 ตุ่ม เกิดจากอะไร

  •  Yoyogi
    สมาชิก
    คือมันเป็นมาได้สักพักแล้วครับประมาณ 3-5วันประมาณนี้ครับ มันเป็นตุ่มขาวๆเหลืองๆหน่อยไม่เจ็บเลยไม่มีอาการอื่นด้วยครับมันเป็นตุ่มมันจะเล็กๆอยู่เกราะกลุ่มกันอยู่3-4เม็ดครับ ผมอายุ12 ครับ
    Yoyogi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYoyogi

    อาการมีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การโตขึ้นของต่อมไขมัน มักเป็นตุ่มสีเหลืองหลายๆตุ่มรวมกัน ไม่เจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือการมีแผลถลอกตื้นๆจากการเสียดสีบริเวณดังกล่าว

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำตรงตุ่มที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    หากตุ่มดังกล่าวยังเป็นมากลุกลาม เจ็บเยอะ มีหนองปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตุ่มไม่มีอาการอะไร ค่อยๆยุบไป อาจเป็นแค่การโตผิดปกติของต่อมไขมัน