• มีตุ่มใสที่อวัยวะเพศชาย ตอนนี้บวมใหญ่ เกิดจากอะไร มีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Mr Ga
    สมาชิก
    ผมมีตุ่มใสที่อวัยวะนะครับแล้วก็เอ็นดอวัยวะมันบวมใหญ่ด้วยครับ เกิดจากอะไรครับ มีโอกาสเป็น HIV รึเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Mr Ga

    หากพบตุ่มเม็ดใส พร้อมกับมีหนอง และมีอาการบวมตรงบริเวณอวัยวะเพศ  มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ สาเหตุอื่นๆดังนี้ครับ

    1. โรคเริม

    2. โรคแผลริมอ่อน

    3. ซิฟิลิส

    4. หูดหงอนไก่

    5. โรคอื่นๆ เช่น รูขุมขนอักเสบ หรือ ผื่นแพ้ เป็นต้นครับ

    เนื่องจากแต่ละโรคมีวิธีรักษาต่างกัน แนะนำให้ งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจ (ซึ่งอาจรวมทั้งการตรวจ HIV ด้วยครับ เพราะอาจเป็นโรคทางเพศสัมพันธ์) วินิจฉัย และให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ