• มีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  คนเดินถนน
    สมาชิก
    สาเหตุเกิดจากอะไรครับ เพราะผมไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับใครด้วย แล้วด้านในก็ช้ำแดง หรือเกิดจากการผมช่วยตัวเอง แต่ด้านนอกขึ้นบวม5ตุ่มได้ครั
    คนเดินถนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณchinnn

    อาการมีตุ่มที่อวัยวะเพศ ไม่เจ็บ ไม่คันดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุ ตุ่มจากการเสียดสีหรือถูไถมากบริเวณดังกล่าว การเป็นหิดอาจเป็นตุ่มคัน หรือเป็นตุ่มจากแผลซิฟิลิซที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสซึ่งคิดถึงได้น้อยถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวขึ้นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ ปวด บวมมาก หรือถ้าเป็นเรื้อรังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด