• กินยาคุมอยู่ ปกติประจำเดือนจะมาเมื่อทานถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-3 แต่ตอนนี้ทานถึงเม็ดที่ 3 แล้ว ยังไม่มา

  •  Siham
    สมาชิก
    กินยาคุมตรงเวลาทุกคืน มีเลทบ้างแต่ไม่เคยขาด พอถึงเม็ดแป้งที่2-3 ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน แต่เดือนนี้กินถึงเม็ดแป้งที่3 แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีอะไรกับแฟน 2ครั้งปล่อยใน มีโอกาสท้องไหมคะ #ยาคุมมากาเร็ต x.o

    สวัสดีค่ะ คุณ Siham,

                        หากที่ผ่านมา ทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                         ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ซึ่งมีเม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ด ประจำเดือนก็มักจะมาเมื่อทานยาจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ดังนั้น หากทานไป 3 เม็ดแล้ว อาจรอดูต่อไปอีก 1 วันค่ะ เพราะบางครั้ง อาจไม่จำเป็นต้องตรงกันในทุกรอบก็ได้ค่ะ แต่หากทานไปครบ 4 เม็ดที่เป็นเม็ดแป้งแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรทานต่อให้ครบ 7 เม็ดก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ