• ประจำเดือนหมด 26 พ.ค. แล้ววันที่ 6 มิ.ย. มีเลือดออกเล็กน้อยมาแค่วันเดียว เกิดจากอะไร

  •  Dearxx
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่ 26 พ.ค วันที่ 9 มิ.ย มีเลือดสีแดงสดประมาณครึ่งนิ้วก้อย มาแค่วันเดียว สาเหตเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dearxx,

                       หากประจำเดือนหมดไปแล้วในวันที่ 26 พ.ค. แล้ววันที่ 9 มิ.ย. ได้มีเลือดออกมาแค่ 1 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ค่ะ ซึ่งช่วงไข่ตก จะอยู่ประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน นอกจากนี้แล้ว ในช่วงไข่ตก อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาว เจ็บเต้านม ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                       ดังนั้น หากเลือดได้หยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ไม่น่าใช่เลือดช่วงไข่ตก แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ