• ประจำเดือนมาวันที่ 25-30 พ.ค.แล้ววันที่ 7-9 มิ.ย.มีเลือดออกจากช่องคลอด ไม่มีตกขาว อันตรายไหม

  •  keawlada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากประจำเดือนมา โดยประจำเดือนมาวันที่25-30 พฤษภาคม แล้วหยุด จากนั้นวันที่ 7-9 มิถุนายน มีเลือดออกมาจากช่องคลอด เป็นช่วง ๆ เหมือนเวลาประจำเดือนมา กลิ่นคล้ายประจำเดือน ไม่มีอาการคัน แสบ ตกขาวหรือปวดท้องน้อยร่วม เลือดที่ออกมามีสีจางกว่าประจำเดือนค่ะ ค่อนไปทางน้ำตาลอ่อน ๆ ตอนที่เลือดออกมาเหมือนเป็นประจำเดือน (ออกมาเป็นช่วงแต่ไม่ตลอดทั้งวัน) ตอนนี้หยุดไปแล้วค่ะ ปกติไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ รู้สึกกังวลใจจะเป็นอะไรอันตรายไหมคะ (ประจำเดือนไม่ค่อยมาตรงกันค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ keawlada,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 25-30 พ.ค. แล้วในวันที่ 7-9 มิ.ย.ได้มีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาเรื่อยๆ อีก โดยที่ไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ