• มีเพศสัมพันธ์ 1-2 สัปดาห์ต่อมามีแผลที่ปาก มีไข้หวัด มีโอกาสติดเชื้อมากแค่ไหน

  •  พีระ พีรพล
    สมาชิก
    ผมได้มีอะไรกับแฟน แต่ไม่บ่อยครับแต่ไม่ป้องกันประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วพอเสร็จกิจ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ผมมีแผลที่ปาก มีไข่หวัด แต่ไม่มีผื่นขึ้นตามตัว ไม่มีอาการต่อมน้ำเหลืองบวม ไม่มีอาการท้องเสียท้องล่วง อีกทั้งช่วงนั้นผม ดื่มสุรา เกือบเช้าทุกวัน จนตอนนี้ผ่านไป3เดือน ผมยังแข็งแรงดีแต่ยังไม่ได้พบแพทย์ ผมมีโอกา าสติดเชื้อมากน้อยเพียงใดครับ

        สวัสดีค่ะ คุณ พีระ พีรพล,

                           การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นนูนแดงที่ผิวหนัง อุจจาระเหลว เป็นต้น โดยอาจมีเพียงบางอาการ หรือหลายอาการก็ได้ อาการจะเกิดขึ้นภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ และจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ

                        ดังนั้น การมีอาการคล้ายไข้หวัด มีแผลในปาก อาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อ HIV หรือไม่ หากต้องการทราบให้แน่นอน ก็จำเป็นต้องตรวจเลือดดูค่ะ ซึ่งควรรอให้ครบ 4 สัปดาห์ แล้วจึงไปตรวจ ผลจึงจะเชื่อถือได้ค่ะ

                        นอกจากเชื้อ HIV แล้ว โรคอื่นๆ ที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์อีก ได้แก่ ซิลิฟิส หนองใน เริม หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจต้องตรวจเลือดหาโรคอื่นๆ ด้วยค่ะ หรือหากมีอาการผิดปกติที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัย ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง หรือมีคู่นอนเพียงคนเดียวค่ะ