• ไอกับเจ็บคอนิดหน่อย เพิ่งไปในแหล่งคนพลุกพล่านมาเมื่อสัปดดาห์ก่อน จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาไหม

  •  KheMz Sh
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมไอกับเจ็บคอนิดหน่อย อาทิตย์​หรือสองอาทิตย์​ที่แล้วพึ่งไปแถวๆ สยาม เซ็นทรัลเวิลด์มาด้วยอะครับ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโคโลน่ามั้ยครับ ควรทำยังไงต่อดีครับ

    คุณ KheMz

    อาการของ Novel Corona 2019 มักมีอาการเจ็บคอ ไข้สูงลอย  ปอดอักเสบหายใจไม่ออก  ถ้าเป็นมากจะทำให้การหายใจล้มเหลว จนเสียชีวิตเนื่องจากระบบการหายใจเสียหายหมด

    โอกาสจะเป็นโรคนี้มีน้อยมากครับ  เพราะถ้าคุณไม่ได้เสี่ยงการสัมผัสหรือ ไอจามจากคนจีนที่มาจาก Wu Han   แม้โรคนี้จะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้โดยตรง  อาการของคุณให้คิดถึงไข้หวัดใหญ่ไว้ก่อน ซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นของไทยอยู่แล้ว   การรักษาก็แค่กินยารักษาตามอาการ ยาแก้แพ้ ยาลดไข้ ยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอ ทั่วๆไป  อาการจะหายใน 1-2 สัปดาห์    ออกนอกบ้านควรมีหน้ากากอนามัยใส่ตลอดเวลา  กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือ บ่อยๆ เพราะเชื้ออาจติดกับลูกบิดประตู switch lift  ที่คนใช้ร่วมกันบ่อยๆได้    ไม่ต้องกังวลครับ โอกาสเป็นน้อยมาก แต่ก็ไม่ควรประมาท  ออกกำลังกายพักผ่อนให้พอเพียงเพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานสูงตลอดเวลา