• ถ่ายอุจจาระเจอพยาธิตัวจี๊ด ควรทำอย่างไร

  • ผมถ่ายเจอพยาธิตัวจีดมากมันไม่ขยับจะซ่อนตัวผมเอาไม้เขี่ยไว้ที่แห้งแป็ปเดียวมันด็แข็งตัว
    ปังคุง ศิษย์ปู่พึ่ม หัวหนอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปังคุง ศิษย์ปู่พึ่ม หัวหนอง

    พยาธิตัวจี๊ดเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง โดยมันมักจะเข้าสู่ร่างกายคนในขณะที่เป็นตัวอ่อนผ่านการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อน หรืออาจชอนไชผ่านผิวหนังเข้าไปได้เช่นกัน อาการอาจมาด้วยอาการบวมที่มีบริเวณเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนที่ของพยาธิ บางรายอาจมีอาการปวดหรือคันร่วมด้วย เป็นต้น

    การวินิจฉัยว่ามีพยาธิตัวจี๊ดหรือไม่นั้น ทำโดยการการเจาะเลือดและน้ำไขสันหลังไปตรวจหาร่องรอยการติดเชื้อ โดยอาจดูได้จากระดับเม็ดเลือดขาวที่สูงขึ้นในเลือด

    โดยส่วนใหญ่การเห็นเส้นปนออกมากับอุจจาระอาจจะไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นพยาธิตัวจี๊ดได้โดยตรง แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และใส่รองเท้าออกนอกบ้านทุกครั้ง